หนังใหม่ A Journal for Jordan บันทึกรักจากใจพ่อ

 

มาถึงคิวของหนังดราม่าจัดจ้านที่เพิ่งฉายให้ได้เช่ามองกันที่รูไอดี กับ “A Journal for Jordan” (บันทึกรักจากดวงใจบิดาที่มองเห็นเพียงแค่ชื่อก็คงจะเรียกน้ำตาให้กับผู้ชมได้แล้ว นี่เป็นเรื่องราวอันทรงอำนาจของชายคนหนึ่งที่ได้ทิ้งไว้ให้กับครอบครัวที่เอาไม่อาจจะอยู่ดูแลได้ หนังที่มาพร้อมด้วยการถ่ายทอดเรื่องราวที่พร้อมจะขยี้หัวใจผู้ชม กับการแสดงอันเหมาะสมที่สุดของกลุ่มดาราประสิทธิภาพที่เพียงแค่เห็นทีเซอร์แบบอย่างก็มองเห็นได้ถึงความดีเลิศ

A Journal for Jordan เกิดเรื่องราวที่ได้แรงจูงใจมาจากความจริงของ นายสิบสิบเอกชาร์ลส์ มอนโรล คิง ทหารสหรัฐอเมริกา ที่ทำหน้าที่ในอิรัก ภายหลังจากเรื่อง 11 เดือนกันยายน ก่อนที่จะเข้าเสียชีวิตลงในสนามรบ เมื่อก่อนที่เขาจะจากไปนั้น เขาได้เริ่มที่จะเขียนบันทึกไว้ในสมุดเล่มหนึ่ง เพื่อถ่ายทอดความรักรวมทั้งข้อเสนอต่างๆเอาไว้ให้กับลูกชายตัวน้อยของเขา ในยามที่เขาบางทีก็อาจจะไม่มีช่องทางได้มองเห็นลูกได้เติบโตในภายหน้า

ในตอนที่ เดนา เคเนดี้ บรรณาธิการข่าวสารอาวุโสที่ New York Times ที่ได้นั่งรู้สึกนึกถึงเรื่องราวจุดเริ่มความเกี่ยวข้องของคุณกับผัว ที่เปลี่ยนเป็นจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่การงานของคุณ แล้วก็การอุทิศตัวตนให้กับตำแหน่งงานของผัว คุณกับเขาเพียรพยายามแบ่งปันความรักที่มีให้ต่อลูก หากว่าคุณจำเป็นต้องแปลงเป็นม่าม้าเลี้ยงโดดเดี่ยว แม้กระนั้นก็อย่างกับว่า ชาร์ลส์ ยังคงอุทิศความรักทิ้งไว้ให้กับคุณรวมทั้งลูกอยู่เป็นประจำ

และก็นี่ก็คือผลงานการดูแลของ เดนเซล วอชิงตัน” อีกที ถือว่าเขาเป็นตั้วโผใหญ่สำหรับการจับเอาการราวนี้มาถ่ายทอดสู่หน้าจอใหญ่คราวนี้ แน่ๆว่าในด้านนักทำหนังนั้น เขานับได้ว่าเป็นผู้กำกับที่ชอบให้รายละเอียดบางส่วนสำหรับในการขยี้เงื่อนดราม่าของนักแสดงรวมทั้งเรื่องราวได้ลึกซึ้ง แล้วก็ผลงานชิ้นนี้ก็ด้วยเหมือนกัน เขาสามารถขยี้ความดราม่าของหนังได้อย่างเข้มข้นแล้วก็แยบยล เพียงโชคร้ายไปสักนิด เพราะว่าเปลี่ยนเป็นว่าความดราม่าที่ควรเป็นความดีเลิศ เปลี่ยนเป็นจุดบ่อนทำลายหนังหัวข้อนี้ไปเสียแบบงั้น

A Journal for Jordan เปลี่ยนเป็นหนังดราม่าโรแมนติก ที่สะท้อนชีวิตของคู่แต่งงานคู่หนึ่งจากจุดเริ่ม โดยที่ทั้งสองจำต้องแบกรับหน้าที่การงานของตนเอง ท่ามกลางเหตุการณ์ในสมัยที่โลกกำลังป่วนปั่นจากภัยก่อเหตุร้าย การเริ่้มสร้างครอบครัวของพวกเขาบางทีอาจจะไม่ใช่จังหวะที่ดี แต่ว่าก็เป็นสิ่งที่ใช้พิสูจน์ความมั่นคงให้กับความรักที่ต่อกันแล้วก็กันได้อย่างยอดเยี่ยม แม้กระนั้นการร้อยเรียงเรื่องราวของหนังประเด็นนี้ออกจะเนิบช้า ปลดปล่อยจังหวะไหลไปเรื่อยแปลงเป็นดราม่าที่แทบลืมใส่ร้ายซาบซึ้งใจเข้าไป

ถึงแม้การแสดงของ ไมเคิล บีจอร์แดน” กับ ชันเต อดัมส์” จะเข้าขากันดีรวมทั้งถ่ายทอดออกมาได้อย่างดียิ่ง แม้กระนั้นการแสดงชั้นเยี่ยมของพวกเขา กลับไม่สามารถที่จะช่วยประคองหนังประเด็นนี้เอาไว้ได้อย่างมากนัก ปัญหาก็ยังคงติดอยู่กับการเล่าเรื่องที่ไร้ซึ่งเสน่ห์ไปสักนิดสักหน่อย การตัดต่อที่ค่อนข้างจะเฉียบคม แต่ว่ายังร้อยเรียงเรื่องได้คละเคล้าสลับไปๆมาๆ ที่แม้ว่าผู้ชมหลุดไปแค่เพียงชั่วครู่หนึ่ง ก็สามารถติดตามมิได้ว่าเรื่องราวที่อยู่เบื้องหน้านั้น เป็นพาร์ทอดีตกาลหรือตอนนี้กันแน่

แม้กระนั้นแต่ A Journal for Jordan ก็ยังคงเป็นหนังที่มีใจความสำคัญที่แข็งแรงรวมทั้งมีวัตถุประสงค์สำหรับในการพรีเซ็นท์เรื่องราวที่หนักแน่นดี บทหนังออกจะใช้ได้ แต่ว่าการเดินเรื่องรวมทั้งถ่ายทอดออกมาเป็นฉากต่อฉากในหนังนั้น ยังไม่อาจจะยั่วยวนใจผู้ชมเอาไว้เจริญสักเท่าไหร่ ในขณะที่ต้องเป็นหนังดราม่าทรงประสิทธิภาพในด้านรายละเอียดแล้วก็การแสดงของดาราหนังเอง แต่ไม่สามารถที่จะไปถึงจุดนั้นได้อย่างที่จะต้องเป็น แล้วก็ราวกับหลงๆลืมๆกล่าวร้ายทรงอำนาจของเรื่อง ที่คงจะทำเป็นดุเด็ดเผ็ดมันได้มากกว่านี้

Related Posts

ตัวอย่าง Everything Everywhere All at Once ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส

ขั้นตอนแรกจะต้องลุกขึ้นยืนตบมือให้กับคู่ขาผู้กำกับ “แดเนียลส์” ที่มี “แดเนียล ควานหา” กับ “แดเนียล ไชเนิร์ต” พวกเขาได้ข้อกำหนดไอเดียแสนเลิศวิไลออกมาสู่โลกภาพยนตร์ปัจจุบันได้อย่างเจิดแจ่มแจ้ง ถ่ายทอดหนัง 2 ชั่วโมงนิดๆที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์ที่หาจับตัวได้ยาก แนวความคิดที่ไปได้สุดทาง การเล่าเรื่องที่ทำเป็นสุดอารมณ์ มันเปลี่ยนเป็นความพอดีอย่างน่าแปลกประหลาดแล้วก็เปลี่ยนมาเป็นหนังที่ชื่อว่า Everything Everywhere All at Once ประเด็นนี้ ที่ทำให้พวกเราเผลอไผลรวมทั้งรักมันอย่างน่าแปลกใจอยู่เช่นกัน

แนะนำหนัง Bubble

โดยภาพรวมแล้ว Bubble นับว่าเป็นหนังแอนิเมชั่นจากประเทศญี่ปุ่นจัดว่ายังทำออกมาได้ดิบได้ดีตามมาตรฐาน ถึงแม้ว่าความสดใหม่อะไรต่างๆจะให้ได้ไม่มากมายนัก หนังยังมีอารมณ์ของหนังดังๆแบบ Weathering with You หรือ Your Name. อะไรทำนองนั้นอยู่ แต่ว่าด้วยความแข็งแรงในส่วนประกอบของคอนเทนท์ในหนังประเด็นนี้ ทำให้มีทิศทางสำหรับการเล่าที่แจ่มกระจ่าง รวมทั้งเล่าไปได้ออกจะสุดทางดี ทั้งงานดีไซน์และก็วางแบบต่างๆก็ทำออกมาได้ค่อนข้างจะรู้สึกละลานตาตลอดทั้งเรื่องดี กระทั่งต้องการจะได้โอกาสได้ดูหนังหัวข้อนี้บนหน้าจอใหญ่ๆในโรงภาพยนต์อย่างยิ่งจริงๆ

แนะนำหนัง Heartstopper เธอทำให้ใจฉันหยุดเต้น

  ในช่วงเวลาที่บ้านพวกเราขณะนี้มีโปรแกรมซีรีส์ที่แสดงถึงความมากมายหลายให้ผู้ชมได้เลือกมองมากมายเป็นกอง ไม่ใช่แค่เพียงแค่ได้ผลงานที่ขายแต่ว่าคู่จิ้นในหน้าจอ แต่ว่ารายละเอียดและก็เรื่องราวของซีรีส์แต่ละเรื่องก็กำลังปรับปรุงขึ้นไปมากมาย รวมทั้งโน่นก็น่าจะเป็นโมเดลที่ดีที่หลายๆชาติต้องการจะดำเนินรอยตาม หนึ่งในนั้นก็น่าจะเป็นฝั่งฮอลลิวูด ที่ตอนนี้มีซีรีส์แนว LGBTQ ในจำนวนที่ออกจะน้อย รวมทั้งการมาของซีรีส์เชื้อสายอังกฤษอย่าง “Heartstopper” ก็เลยแปลงเป็นสิ่งที่น่าระทึกใจแล้วก็ตื่นหัวใจของเหล่าสาวกซีรีส์วาย Heartstopper คุณทำให้ดวงใจฉันหยุดเต้น เป็นซีรีสที่ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขมาจากนิยายภาพขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าที่อังกฤษ เรื่องราวของ นิค กับ ชาร์ลี พวกเขาเริ่มรู้จักแล้วก็เป็นเพื่อนกันในรั้วสถานที่เรียน ชาร์ลี เป็นหนุ่มน้อยที่มีความคิดที่เผย ถึงแม้ว่าสถานะเพศภาวะของเขาจะมีผลให้รู้สึกบ่อนทำลายต่อการอยู่ในสังคมสถานที่เรียน ในขณะ นิค ชายหนุ่มนักกีฬาอยู่ในกลุ่มรักบี้ของโรงรียน เขาเป็นคนเบิกบานแล้วก็จิตใจสุภาพ ชะตากรรมได้นำพาให้พวกเขาได้ถูกเลือกให้มานั่งเรียนชิดกันและก็ได้ทำความรู้จักกัน หากว่าซีรีส์วายจะเป็นอะไรที่แปลกใหม่กับฝั่งฮอลลิวูด แม้กระนั้นหลักสำคัญที่แทรกสอดในซีรีส์หัวข้อนี้ไม่ใช่ของใหม่อะไร เพราะเหตุว่าพวกเราก็เคยได้เห็นซีรีส์ฝรั่งแนววัยรุ่นไฮสคูลมาจำนวนมากหลายเรื่อง ก็แค่ข้อความสำคัญพวกนี้ยังไม่ค่อยได้โอกาสได้ถูกถือขึ้นมาเป็นแกนหลักรวมทั้งค้างแรกเตอร์หลักของเรื่องสักเท่าไหร่เลย ด้วยเหตุนี้ Heartstopper น่าจะเป็นซีรีส์ในกระแสหลักอีกประเด็นที่จับเอาเกย์มาเป็นตัวละครนำ ต่อจากการบรรลุผลของซีรีส์ “Love, Victor” เมื่อปีก่อน แน่ๆว่าซีรีส์วายของฝรั่งก็ยังคงวนๆอยู่กับหัวข้อการค้นหาตนเองของวัยรุ่นแบบเดิมอย่างเคย พวกเราบางครั้งก็อาจจะกล่าวโทษแปลกใหม่ไม่ค่อยพบสักเท่าไหร่ ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาเพศภาวะของตัว การเปิดเผยตัวตน หรือ การต่อว่าดอยู่ในสังคมบูลลี่ในตอนวัยรุ่น เป็นหลักสำคัญซ้ำๆซากๆที่ต่างก็เคยได้มองจากซีรีส์วัยรุ่นที่เคยได้เห็นทั่วๆไปตลอด 5-10 ปีที่ล่วงเลยไป แต่ว่าด้วยติดอยู่แรกเตอร์หลักของประเด็นนี้ที่มีความเด่นเป็นตัวเอง ก็เลยทำให้จุดนั้นเป็นไฮไลต์ที่ขับเสน่ห์ของเรื่องออกมา จำต้องเห็นด้วยเลยว่า Heartstopper เป็นซีรีส์วัยรุ่นวัยค้นหาตัวตนที่มอบความรู้สึกแล้วก็อารมณ์เช่นเดียวกับระยะแรกรัก คนสองผู้ที่กำลังดอดจีบรวมทั้งหว่านเสน่ห์หวานละมุน เป็นซีรีส์ที่เล่าถึงความเกี่ยวข้องแบบแรกเจอที่คงจะเผลอทำให้ท่านจำต้องเผลอปลดปล่อยยิ้มออกมาโดยไม่ได้คาดคิด เสน่ห์ของผู้แสดง ชาร์ลี กับ นิค เต็มไปด้วยเคมีที่กลมกล่อมละมุนละไมรวมทั้งพอดีกำลังพอดี เบาๆไต่ระดับความเกี่ยวข้องของพวกเขาอย่างค่อยเป็นค่อนไปเป็นลำดับ

ดูหนังใหม่ บักแตงโม

  มาถึงทิ้งทวนกับโปรแกรมภาพยนตร์ไทย ที่ภายหลังลงคิวฉายต่อเนื่องกันแบบอาทิตย์ต่ออาทิตย์ตั้งแต่มี.ค.ก่อนหน้านี้ “บักแตงโม” ก็จะนับได้ว่าเป็นหนังทิ้งทายกับภาพยนตร์ไทยมาราธอนเซ็ตนี้ ก่อนที่จะจำเป็นต้องเปิดช่องให้กับเหล่าหนังฮอลลิวูดฟอร์มยักษ์ได้มีซีนกัน แล้วก็นี่เป็นภาพยนตร์ตลกสไตล์ไทยพื้นเมืองที่คนชอบดูหนังแนวนี้รู้จักดีกันดี กับลายเส้นแจ่มกระจ่างจาก นครหลวงฟิลม์ ที่สำคัญหัวข้อนี้ยังเป็นการผลงานการแสดงชิ้นในที่สุดของ 2 ศิลปินตลกผู้วายชนม์ที่ทิ้งทวนเอาไว้อีกด้วย บักแตงโม เกิดเรื่องราวของ “โทนี่” ผู้สืบสกุลมหาเศรษฐี ชายหนุ่มผู้เรียนนอกที่จำเป็นต้องมาดูแลธุรกิจของบิดา ซึ่งช่วงนี้มี “คุณลุงอำนาจ” ดูแลธุรกิจแทนบิดาแล้วก็หวังจะฮุบทรัพย์สมบัติ แม้กระนั้นชะตากรรมเล่นตลกทำให้โทนี่โดนตามฆ่าจนกระทั่งเขาจำต้องหนีตายแบบไม่คิดชีวิต โทนี่หลบการตามล่าโดยเลียนแบบเป็น “บักแตงโม” ผู้รับจ้างในห้องอาหารของ “แม่ดาว” ซึ่งมี “เดือน” บุตรสาวสุดรักสุดหวง โทนี่หลงใหลเดือนเมื่อได้มองเห็น แต่ว่าความรักของบักแตงโมก็ดูเหมือนไม่ง่าย เนื่องจากมิได้มีเพียงแค่แม่ดาวว่าที่แม่ยายที่แสนชั่วร้ายเป็นปัญหาใหญ่ แต่ว่ายังมีศัตรูหัวใจของโทนี่ อย่าง “ไม่กซ์” เจ้าถิ่นบ้านร่ำรวยเพื่อนเกลอที่คิดกับเดือนมากยิ่งกว่าคำว่าเพื่อนพ้อง หากแม้แม่ดาวจะใช้งานหนักมากแค่ไหนบักแตงโมก็ไม่เคยหวาดหวั่น ขอเพียงแค่วันแล้ววันเล่าได้สนิทสนมกับเดือน บักแตงโมได้ทราบว่าลำดับที่สองแม่ลูกจะต้องทำงานมากก็เพื่อหารายได้มาปลดหนี้สินกับ “มาดามโซเฟีย” ให้ได้ก่อนร้านค้าที่เป็นทรัพย์สินชิ้นเดียวที่บิดาทิ้งให้ให้สองคนแม่ลูกจะโดนยึด ในขณะที่โทนี่ซ่อนตัวตัวเป็นบักแตงโม โทนี่ได้รับความช่วยเหลือเกื้อกูลลับๆจาก “ปีเครื่องปรับอากาศ” ลูกน้องเก่าของบิดา และก็ นายสิบแรมโบ้” คู่ขาเก่าของปีเครื่องปรับอากาศ โทนี่รีบหาทางคิดแผนทวงคืนทรัพย์สินทุกสิ่งของบิดาจากคุณลุงให้ได้โดยด่วน เพื่อโทนี่จะได้กลับมาช่วยเหลือครอบครัวของเดือน รักจริงของ บักแตงโม จะผ่านบททดลองครั้งสำคัญได้หรือเปล่า? แม่ดาวจะได้ร้านค้ามาเป็นของตนเองมั้ย? และก็บักแตงโมจะได้กลับมาตกทอดมรดกหรือไม่? หนังประเด็นนี้ได้ “เอิร์น-การเป็นไปตระกูล ใช้สติ” ผู้กำกับที่เคยลับความสามารถมาจากเรื่อง นะโม OK มาปฏิบัติภารกิจดูแลและก็ร่วมเขียนบทหนัง แต่ว่าส่วนประกอบต่างๆนั้น ก็มิได้พึงจะพาความทะยานอยากอะไรสักเท่าไหร่ เนื่องจากโดยภาพรวมนั้น บักแตงโม เกือบจะไม่มีใจความอะไรก็ตามมาตกแต่งอยู่แล้ว เว้นเสียแต่ฉากปะติดปะต่อ ยิงมุกขำขัน ทั้งยังเซ็ตขึ้นและก็ด้นสดตามความสามารถพิเศษของดารา เส้นเรื่องมีอยู่เพียงแต่หน่อยเดียว และก็ยังเป็นพล็อตที่ง่ายแทบจะจืดชืดสนิทไปซะแล้ว แต่ว่าก็ถือว่าดีที่หนังประเด็นนี้ได้โอกาสมนักแสดงชุดใหญ่มาช่วยเกื้อกูลแล้วก็แต่งรสชาติให้ไม่แปลงเป็นแกงจืดที่พากเพียรใส่เครื่องปรุง และก็นี่ก็น่าจะเป็นส่วนประกอบสะดุดตาเพียงอย่างเดียวที่เห็นในหนังประเด็นนี้ “ก้อง ห้วยไร่” ก็มารับบทในครอบของ ก้อง ห้วยไร่ มิได้เปลี่ยนแปลงหรือประดิษฐ์การแสดงอะไรก็แล้วแต่เขาก็ยังแสดงเป็นตัวเองรวมทั้งกล่าวร้ายเป็นธรรมชาติของตนเองตลอดทั้งเรื่อง ในตอนที่ “ฟิฟิล์มถ่ายรูป–สิริอมร อ่อนคูณ” ที่ครั้งนี้ออกมาจากจักรวาลไทบ้านชั่วครั้งคราว มาเล่นหนังอีสานเรื่องอื่นดูบ้าง ก็ยังติดตามลักษณ์เดิมๆแต่ว่าเสน่ห์ของคุณ ก็ยังช่วยสนับสนุนหนังหัวข้อนี้ให้ขับไปได้สวยเหมือนกัน

รีวิวหนัง Fresh (2022)

  มาถึงคิวของหนังเขย่าขวัญสุดสยดสยองที่ปูทางเปิดเรื่องมานึกว่าหนังโรแมนติกยุกยิก แต่ว่าอยู่ๆก็ปรับโหมดเปลี่ยนเป็นความรังเกียจรวมทั้งเชื้อเชิญสะเหนื่อยสะเอียด นี่เป็น “Fresh” ภาพยนตร์ตลกร้ายบาดใจ(แล้วลอง) ที่จะต้องติดเรต 20+ เอาไว้ดูแล หากว่าความเหี้ยมโหดบางครั้งก็อาจจะไม่ร้ายแรงมากมาย แต่ว่าความน่ากลัวมีผสมปนเปไปทั่วหนังหัวข้อนี้ ด้วยใจความสำคัญของคนรับประทานเนื้อ ที่จำต้องจิกกัดแล้วก็เสียดสีสังคมเอาไว้ได้อย่างคมคาย Fresh เล่าราวของ โนอา หญิงสาวที่ยังคงมองหาความเชื่อมโยงมุ่งมั่นให้กับชีวิต ทำให้คุณจำต้องใช้แอปนัดเดตเป็นตัวช่วย เผื่อที่กำลังจะได้พบใครซักคนที่ใช่รวมทั้งพอเหมาะพอเจาะกับคุณบ้าง แล้วก็คุณก็ได้บังเอิญมาเจอกับ สตีฟ ชายหนุ่มถ้อยคำดีรวมทั้งน่ารักน่าเอ็นดูที่ซูเปอร์มาร์เก็ต ดูเหมือนทั้งสองจะคลิกเข้าพบกันได้อย่างดีเยี่ยม ระหว่างเดตครั้งสำคัญระหว่างคุณกับเขาที่ราวกับจะเป็นไปด้วยดี แม้กระนั้นปรากฏว่าคุณมึนหัวรวมทั้งสลบไป ก่อนที่จะฟื้นขึ้นมาในห้องสี่เหลี่ยมที่ถูกจองจำเอาไว้ โน่นเป็นจุดเริ่มแรกที่ทำให้คุณได้ทราบจะกับอีกด้านของสตีฟ ชายในฝันของคุณ Fresh ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในนั้นที่เรียกเสียงฮือฮารวมทั้งเป็นกระแสให้เอ๋ยถึง เมื่อครั้งได้พรีเมียร์ฉายหนแรกของโลกที่เทศกาลหนังซันแดนซ์ 2022 เมื่อตอนต้นปีให้หลัง นี่เป็นผลงานการดูแลหนังเรื่องแรกของผู้กำกับสาวคนใหม่ “มีมี่ เคฟ” จากบทหนังของ “ลอว์ริน ค้างห์น” (จาก Ibiza) ที่เต็มไปด้วยหัวข้อสุดแสบสันต์ ขำขันร้าย แล้วก็ความรังเกียจ มาผสมออกมาเป็นหนังสุดขั้ว ความยาวแทบ 2 ชั่วโมงหัวข้อนี้ หนังหัวข้อนี้มีความเป็นหนังอินดี้อยู่ในตัว แม้กระนั้นก็ยังมีความเป็นหนังแมสทั่วๆไปผสมเป็นส่วนประกอบ ซึ่งสามารถทำให้ผู้ชมติดตามแล้วก็เชิญชวนน่ากลัวไปกับชะตาชีวิตของนักแสดงต่างๆได้อย่างง่ายดาย แน่ๆว่าครึ่งชั่วโมงแรกของหนัง เป็นเพียงแค่จังหวะที่ความหลงละเมอของหญิงสาวที่ต้องการจะประจันหน้ากับเหตุการณ์เชิญฟินแบบสักหนึ่งครั้งในชีวิต แต่ว่าในอีก 90 นาทีถัดมานั้น แปลงเป็นฝันร้ายที่เต็มไปด้วยความหฤโหดรวมทั้งบีบบังคับไปอีกทั้งจิตใจ จะพูดได้ว่าพล็อตและก็เค้าเรื่องของ Fresh ถ่ายทอดออกมาได้ค่อนข้างจะน่าพึงพอใจ แม้ว่าจะยังไม่ใช่บทหนังที่เยี่ยมที่สุดอะไร แต่ว่าก็สามารถเล่าออกมาได้สนุกสนานแล้วก็เชิญชวนติดตามไปตลอดทั้งเรื่อง เป็นการถือเอากลิ่นของหนังเขย่าขวัญสุดคลาสสิกมาคลุกขึ้นมาใหม่ ที่เชื้อเชิญคิดถึงพวกหนังคัลท์เหม็นคาวเลือดในสมัยก่อน แต่ว่าทำมาปัดฝุ่นล้างน้ำแล้วก็สร้างออกมาเป็นเวอร์ชั่นตอนนี้ที่เข้ายุคแล้วก็เสียดสีข้อความสำคัญสังคมเอาไว้ได้ค่อนข้างจะแซ่บ แน่ๆว่า Fresh บางครั้งก็อาจจะไม่ใช่หนังที่มองยากและก็คาดการณ์อะไรยากเลย ผู้ชมเกือบจะไม่ต้องคิดอะไรด้วย แค่นั่งดูความรังเกียจของการกระทำของผู้ตามล่ากับเหยื่อในนั้นไปเพียงแค่นั้น ก็สามารถพรูออกมาได้มากมายอารมรณ์ ถึงแม้ว่าองค์ประกอบหลักของหนังประเด็นนี้จะเป็นโปรตีนที่มาจากเนื้อแดงเป็นหลัก แต่ว่าเปลี่ยนเป็นว่ารายการอาหารนี้สามารถย่อยได้ออกจะง่ายและไม่ติดเหม็นคาวกว่าที่คาดหมายเอาไว้ไม่น้อย

วิจารณ์หนัง Metal Lords (2022)

  ถึงแม้ปัจจุบันนี้ใครๆก็ผลิตหนังวัยรุ่นออกมากระจัดกระจายตลาด ไม่ว่าจะหนังรัก ภาพยนตร์ตลก หนังสยดสยอง ในแต่ละปีก็มีออกมาเป็นตัวเลือกเยอะ แม้กระนั้นหนังวัยรุ่นแนวเฮวี่เมทัล…ร็อกเต็มที่อะไรแบบงี้ มิได้จะมีออกมากันหลายครั้งหรอกนะ และก็นี่เป็นการมาของพวกเขาใน “Metal Lords” ที่กลั่นออกมาเป็นสไตล์หนัง Coming-of-Age เบาๆแม้กระนั้นหนักแน่นด้วยเสียงอึกทึกของเบสและก็จังหวะรัวกลองแบบชาวร็อกกกกรัม..!! Metal Lords เล่าราวของ เควิน กับ ฮันเตอร์ เด็กวัยรุ่นผู้เรียน ม.ปลาย ที่เริ่มปลุกปั้นความหลงใหลในดนตรีเฮวี่เมทัล พร้อมทั้งคาดหวังที่จะฟอร์มวงของตนเองขึ้นมาในวันใดวันหนึ่ง แต่ว่าวงของพวกเขาไม่อาจจะเป็นตัวเป็นตนได้เสียครั้ง เนื่องจากว่ายังไม่อาจจะหามือเบสประจำวงได้ มีเพียงแต่ เอมิลี่ เด็กผู้หญิงที่มีความรู้และความเข้าใจสำหรับในการเล่นเชลโล่ที่สามารถช่วยเหลือได้ แม้กระนั้นความต่างระหว่างพวกเขาทั้งยัง 3 คน จะจูนกันได้ก่อนที่จะขึ้นเวทีสำคัญ Battle of the Bands ได้ไหม หัวข้อนี้ได้ผลงานของเจ้าพ่อหนังวัยรุ่นอินดี้ “ปีเตอร์ สอลเลตต์” ที่เคยแจ้งเกิดขึ้นมาจากหนังดัง อย่าง Nick and Norah’s Infinite Playlist โดยได้มือเขียนบทจากซีรีส์ดัง Game of Thrones อย่าง “ดี.บี. ไวส์” มาร่วมปลุกปั้นจังหวะร็อกให้กับหนังประเด็นนี้ พ่วงด้วยตำแหน่งร่วมอำนวยการสร้างให้ด้วย คำตอบที่ออกมาก็เลยเปลี่ยนเป็นวัยรุ่นวัยศึกษาที่ผสมจังหวะดนตรีเมทัลได้อย่างถูกโน้ต แม้ว่า Metal Lords จะมิได้มีอะไรที่ทำให้เกิดความรู้สึกแปลกใหม่และก็ว้าวไปจากหนังวัยรุ่นเรื่องอื่นๆเท่าใด แม้กระนั้นความมั่นคงในรายละเอียดของประเด็นนี้ ที่ว่าด้วยบททดลองที่มิตรภาพที่มิได้เพอร์เฟ็ค จุดโฟกัสที่กลุ่มของผู้คนเนิร์ดปกติแต่ว่ามีหัวใจรักสำหรับในการทำสิ่งที่พวกเขาคลั่งไคล้อย่างมีเป้าประสงค์ ถึงจะเป็นส่วนประกอบที่บางทีอาจจะบ่อยๆหนังวัยรุ่นที่เคยทำออกมาบ้างแล้วหลังจากนั้นก็ตาม แต่ว่าเอกลักษณ์ตัวของหนังหัวข้อนี้ก็ยังเด่นอยู่ แน่ๆว่าส่วนประกอบที่เหมาะสมที่สุดของหนังหัวข้อนี้ จำเป็นต้องชูความดีความชอบให้กับ 2 ดารานำไปเต็มๆศิลปินเด็กที่ปัจจุบันนี้เติบโตมาเป็นดาราหนังประสิทธิภาพไปอีกคน อย่าง “เจเดน มาร์เทลล์” ถึงเขาจะมีท่าทางที่มองหน้าละอ่อน แต่ว่าก็สามารถตอบรับรวมทั้งหามปัญหาของหนังหัวข้อนี้เอาไว้ได้ออกจะน่าประทับใจ เป็นจะบอกแบบตรงๆก็คือเขาเกือบหามหนังทั้งยังเรื่องเอาไว้ได้เลยเชียว รวมทั้งเมื่อมาเสริมกองทัพด้วย ศิลปินหนุ่มวัยทีนคนใหม่ “เอเดรียน กรีนสมิธ” ที่ไม่น้อยมั่นใจว่า Metal Lords เป็นผลงานการแสดงแบบสุดกำลังเรื่องแรกของเขา รวมทั้งผลงานที่เข้าประดิษฐ์มาในหนังหัวข้อนี้นับว่าถูกใจอยู่ไม่น้อย แม้ว่าจะสัมผัสได้อยู่บางส่วนว่าเขายังออกจะใหม่กับสิ่งนี้ แต่ว่าไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า ความสามารถพิเศษของเขาได้ตายให้กำเนิดเป็นดาวดวงใหม่แต่งแต้มแวดวงเพลิดเพลินอีกโชคดีจริงๆ